“Ngôi nhà pin” – Vì môi trường không nhiễm độc

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Sông Công đang thực hiện mô hình “Ngôi nhà pin”, với mục đích vận động người dân thu gom pin đã qua sử dụng về đúng nơi quy định để xử lý. Tuy thời gian triển khai chưa dài nhưng các điểm tập kết “Ngôi nhà pin” đã thu hút nhiều người dân ủng hộ, tạo được hiệu ứng tích cực cùng hành động để bảo vệ môi trường.

Phụ nữ phường Lương Sơn (TP. Sông Công) tích cực vận động người dân thu gom pin thải vào “Ngôi nhà pin” để xử lý đúng cách, góp phần bảo vệ môi trường.

Hiểu rõ được tác hại của pin rác thải, tháng 2 vừa qua, Hội LHPN TP. Sông Công đã phát động xây dựng mô hình “Ngôi nhà pin” tới 100% cơ sở hội. Những “Ngôi nhà pin” trong mô hình là các hộp kim loại kín chống gỉ, kiểu dáng như ngôi nhà nhỏ, chịu được mưa, nắng, được Hội LHPN TP. Sông Công trang trí bắt mắt, treo tại những nơi đông người qua lại, giúp người dân có thể dễ dàng nhìn thấy để bỏ pin đã qua sử dụng vào.

Sau đó, hội viên của Hội LHPN sẽ thu gom và bàn giao lại số lượng pin thải này cho Công ty CP Môi trường và Đô thị Sông Công để xử lý đúng cách.

Cùng với đó, Hội cũng tổ chức các buổi tuyên truyền trực quan về phân loại rác thải nói chung, trong đó có hướng dẫn thu gom pin thải để xử lý, tiêu hủy đúng cách.

Với cách làm như vậy, nhiều người dân trên địa bàn đã hiểu về nguy cơ ô nhiễm, sự cần thiết phải xử lý pin thải đúng cách và cùng thu gom để bảo vệ môi trường.

Đơn cử tại Trường THCS Nguyễn Du, phường Mỏ Chè, sau 1 tuần đặt “Ngôi nhà pin”, học sinh của Trường đã thu gom được 3.500 viên pin thải.

Em Nguyễn Thị Hương, lớp 8C1, cho biết: Vào tiết chào cờ đầu tuần, chúng em được các thầy cô giáo cùng các cô ở Hội Phụ nữ nói chuyện về việc phân loại rác, trong đó có hướng dẫn thu gom pin đúng cách để bảo vệ môi trường. Qua đó, chúng em biết rằng nếu không được tiêu hủy đúng cách thì những kim loại nặng trong pin như: chì, thủy ngân, thạch tín… sẽ làm ô nhiễm môi trường, nguồn nước, khiến con người bị nhiễm độc. Biết được tác hại đó, em và nhiều bạn đã thu gom các loại pin thải của gia đình, mang đến bỏ vào “Ngôi nhà pin” tại Trường.

Cũng triển khai như vậy, “Ngôi nhà pin” do Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 3 Tân Sơn, phường Lương Sơn, lắp đặt tại nhà văn hóa đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân trong tổ, cho biết: Cách tuyên truyền của Hội LHPN rất trực quan, dễ hiểu. Bản thân tôi đã vận động người thân trong gia đình, hàng xóm cùng thu gom pin thải để bảo vệ môi trường.

Không chỉ dừng lại ở việc thu gom pin cũ, thông qua mô hình, Hội LHPN TP. Sông Công mong muốn người dân hình thành thói quen không vứt pin cũng như rác thải thông thường không đúng nơi quy định, nhằm giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Bà Đồng Thị Vân Anh, Chủ tịch Hội LHPN TP. Sông Công, cho biết: Để đạt hiệu quả cao, các cấp hội trên địa bàn thành phố đã phối hợp với các đơn vị, hội, đoàn thể phổ biến, vận động, hướng dẫn học sinh và người dân tại các khu dân cư áp dụng. Với cách làm như vậy, chỉ sau 3 tuần triển khai thí điểm tại 3 phường, xã, nhiều người dân đã thay đổi tích cực, kết quả thu gom được khá nhiều pin thải tại các “Ngôi nhà pin”. Trong tháng 3, chúng tôi sẽ tiếp tục gắn “Ngôi nhà pin” tại tất cả các xã, phường trên địa bàn để lan tỏa thông điệp “Xử lý pin đúng cách là bảo vệ môi trường” đến người dân của thành phố. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu xây dựng TP. Sông Công ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn.

Với sự phát triển của công nghệ, số lượng những thiết bị điện tử ngày một nhiều thì nhu cầu dùng pin cũng lớn hơn, khiến lượng pin thải ra môi trường tăng cao. Do đó, việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phân loại pin rác của Hội LHPN TP. Sông Công là rất cần thiết và cần được nhân rộng.

Thu Hà – Báo Thái Nguyên

Link nguồn: https://baothainguyen.vn/tai-nguyen-moi-truong/202403/ngoi-nha-pin-vimoi-truong-khong-nhiem-doc-6c01997/

Tin cùng chuyên mục: