Hà Nội: “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh”

Sáng 3-6, tại tòa nhà Xanh Liên hợp quốc (thành phố Hà Nội) đã diễn ra chương trình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6-2024 với thông điệp “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh”.

Sự kiện do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp tổ chức. Dự lễ phát động có lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán tại Hà Nội…

Các đại biểu tham dự lễ phát động. Ảnh: Hoàng Sơn.

Tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội Nguyễn Minh Tấn cho biết, Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”.

Theo Công ước của Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, có tới 40% diện tích đất đai trên hành tinh bị suy thoái, ảnh hưởng trực tiếp đến một nửa dân số thế giới và một nửa GDP toàn cầu (44 nghìn tỷ USD); tần suất và thời gian hạn hán đã tăng 29% kể từ năm 2000, nếu không có hành động khẩn cấp, hạn hán có thể ảnh hưởng đến 3/4 dân số trên thế giới vào năm 2050.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Minh Tấn phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6-2024. Ảnh: Hoàng Sơn.

Tại Việt Nam, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đang là vấn đề nan giải, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, gây bệnh tật cho người dân. Đặc biệt, nồng độ bụi và khí thải ở các đô thị, khu công nghiệp vượt nhiều lần chỉ tiêu cho phép, gây ra nhiều hệ lụy, là thách thức đối với sự phát triển nhanh và bền vững của nước ta trong thời gian tới.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, như cải thiện chất lượng không khí, quản lý rác thải, giảm rác thải nhựa, xây dựng hệ thống giao thông bền vững… nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố vẫn chậm được cải thiện.

Thời gian tới, thành phố Hà Nội rất cần sự đồng hành của cộng đồng, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường.

Các đại biểu phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024. Ảnh: Hoàng Sơn.

Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024 với thông điệp “Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh” có nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm việc ghi nhận và chia sẻ các mô hình và giải pháp xanh từ các cá nhân, tổ chức, cộng đồng và tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo thu hút sự tham gia của công chúng để lan tỏa các giải pháp bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6 năm nay, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố cam kết tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động “Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh”.

Đồng thời, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội mong muốn mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Nội là một tuyên truyền viên tích cực, lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, hành động đẹp, tạo sự thay đổi từ những điều nhỏ nhất hằng ngày như: Mỗi phụ nữ trồng thêm một cây xanh, mỗi cơ sở hội một công trình cây xanh; phân loại và tái chế rác thải; sử dụng năng lượng tiết kiệm; không đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác trái qui định…

Hoàng Sơn – Hà Nội mới

Link nguồn: https://hanoimoi.vn/ha-noi-chung-tay-hanh-dong-vi-ha-noi-xanh-668203.html

Tin cùng chuyên mục: