Đức giảm gần một nửa lượng rác thải nhựa xuất khẩu

Số liệu chính thức cho thấy, lượng rác thải nhựa xuất khẩu từ Đức đã giảm đáng kể so với 10 năm trước.

Văn phòng Thống kê liên bang (SFO) thông báo, xuất khẩu rác thải nhựa của Đức ở năm 2023 đã giảm còn khoảng 694.000 tấn, thấp hơn 8% so với năm trước đó. Nền kinh tế hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 48% lượng rác thải nhựa xuất khẩu so với mức 1,3 triệu tấn được ghi nhận năm 2023. Sự sụt giảm mạnh này xuất phát từ việc một số quốc gia châu Á đã áp đặt hạn chế nhập khẩu rác thải nhựa.

Đức đã xuất khẩu khoảng 131.600 tấn rác thải nhựa, tương đương 1/5 tổng khối lượng năm 2023, sang Hà Lan – quốc gia láng giềng với cảng Rotterdam là điểm trung chuyển quan trọng trong vận tải đường biển. Lượng rác thải nhựa xuất khẩu từ Đức sang Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt ở mức 90.500 tấn và 87.100 tấn

Đức giảm gần một nửa lượng rác thải nhựa xuất khẩu trong 1 thập kỷ. Ảnh: Reuters

Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, Đức vẫn là quốc gia xuất khẩu rác thải nhựa lớn nhất EU. Tiếp theo là Hà Lan với 550.500 tấn và Bỉ với khoảng 436.400 tấn.

Theo hãng thông tấn DPA, SFO công bố những số liệu kể trên nhằm đánh dấu Ngày Đại dương thế giới (8-6) – sự kiện nhắc nhở tầm quan trọng của hệ sinh thái đại dương. Ước tính, thế giới thải ra các đại dương khoảng 4,8 đến 12,7 triệu tấn nhựa mỗi năm. Một nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho thấy, lượng rác thải nhựa trên toàn thế giới có nguy cơ tăng gấp ba vào năm 2060 nếu các quốc gia không đẩy mạnh nỗ lực ứng phó.

Theo Euronews, châu Âu mỗi năm xuất khẩu hàng triệu tấn rác thải sang các quốc gia đang phát triển và không phải tất cả đều hợp pháp. Trong ngành kinh doanh sinh lời cao này, ước tính 1/3 số lô hàng bất hợp pháp mang lại cho các tổ chức tội phạm hàng tỷ USD. Do đó, EU đã quyết định hạn chế xuất khẩu rác thải và khuyến khích tái chế trên khắp châu Âu.

Các quốc gia không phải là thành viên OECD sẽ phải chứng minh có khả năng xử lý chất thải bền vững để tiếp nhận rác thải. Những quốc gia này cũng sẽ bị cấm xuất khẩu mọi loại rác thải nhựa từ tháng 11-2026.

Thương Nguyệt – Hà Nội mới

Link nguồn: https://hanoimoi.vn/duc-giam-gan-mot-nua-luong-rac-thai-nhua-xuat-khau-668387.html

Tin cùng chuyên mục: