Chung tay giữ rừng

23 lượt xem Tin tức

Hiện nay, diện tích rừng tràm do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh quản lý trên 1.300 ha bị khô hạn, dự báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình này, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nhằm bảo đảm diện tích rừng thuộc đơn vị quản lý an toàn qua mùa khô.

Để chủ động trong công tác PCCCR, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức nhiều buổi huấn luyện PCCCR cho lực lượng dân quân tại chỗ thuộc 2 xã Khánh Hoà và Khánh Lâm, huyện U Minh. Qua nội dung huấn luyện giúp lực lượng dân quân nâng cao kỹ năng, nắm chắc các phương pháp, kỹ thuật trong PCCCR, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng cơ động thực hiện tốt nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh thực hành tình huống chữa cháy rừng.

Thiếu tá Nguyễn Vũ Khoa, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, cho biết, hiện đơn vị đang quản lý hơn 1.300 ha rừng tràm trên địa bàn xã Khánh Lâm, huyện U Minh. Do nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua nên toàn bộ diện tích rừng đã khô hạn và được dự báo cháy cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm. Mặt khác, rừng có nhiều lớp than bùn và thực bì dày đặc bao quanh nên nguy cơ xảy ra cháy là rất cao.

“Với phương châm phòng là chính, chữa cháy kịp thời, hiệu quả, ngay từ đầu mùa khô, Bộ CHQS đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ và PCCCR; thường xuyên phát quang dây leo, kiểm tra thực bì và độ ẩm của đất, đồng thời duy trì nghiêm công tác tuần tra, canh gác; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy. Ðắp đập giữ nước, nạo vét các tuyến kênh xuyên rừng để dễ dàng cơ động phương tiện chữa cháy. Ðồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đứng chân trên địa bàn nắm chắc tình hình, xây dựng nhiều phương án bảo vệ và PCCCR”, Thiếu tá Nguyễn Vũ Khoa cho biết thêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban quản lý rừng triển khai kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng.

Diện tích rừng rộng lớn, trong khi nguồn nhân lực bảo vệ rừng mỏng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS huyện U Minh tăng cường lực lượng dân quân vào rừng, tổ chức huấn luyện kết hợp tham gia ứng trực PCCCR từ nay đến hết mùa khô.

Ðại uý Trần Duy Kha, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, thông tin: “Chúng tôi thường xuyên cảnh giác, tăng cường tuần tra trên khu vực đảm nhiệm. Khi phát hiện người lạ, hoặc có nghi vấn, phải kịp thời thông tin với chỉ huy đơn vị, các chốt lân cận và các đơn vị phối hợp để kịp thời kiểm tra, xử lý”.

Rừng Bộ CHQS tỉnh đang quản lý khô hạn cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Ðược biết, ngay từ đầu mùa khô, Bộ CHQS tỉnh đã tăng cường lực lượng túc trực tại các chòi canh và những khu vực có nguy cơ cháy cao; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trên vùng đệm nâng cao nhận thức trong bảo vệ và PCCCR, không tự ý vào rừng lấy mật hoặc đốt rơm rạ trên đồng ruộng… Qua đó, đã nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, quyết tâm cùng chung tay, đồng lòng với lực lượng vũ trang giữ cho rừng an toàn trong mùa khô./.

 

Kim Cương – Minh Thật – Cà Mau online

Link nguồn: https://baocamau.vn/chung-tay-giu-rung-a31769.html

Tin cùng chuyên mục: